Ảo tưởng sức mạnh ở người trẻ – Căn bệnh làm mất giá trị bản thân

02/10/2019 - 10 giờ 06 phút

Căn bệnh ảo tưởng sức mạnh ở người trẻ khi đi xin việc làm hiện nay thường xuyên xảy ra khiến các nhà tuyển dụng ngao ngán. Nếu không thoát khỏi được căn bệnh này thì giới trẻ sẽ dần làm mất giá trị bản thân mình và chỉ mang đến những sự thất bại trong cuộc sống mà thôi.

Vì sao một số người trẻ lại mắc phải căn bệnh ảo tưởng sức mạnh?

Đa số những người trẻ mắc phải căn bệnh này là do tự nhận thấy rằng năng lực hoặc bằng cấp của mình nổi bật hơn các thí sinh ứng tuyển còn lại. Tuy nhiên, không phải đạt được bằng cấp hay học vị cao thì sẽ đảm bảo thành công trong công việc và cuộc sống. 

Một số người trẻ thường phát ngôn rất to tát về triết lý cuộc sống hay kinh doanh dựa trên những kiến thức rất nhỏ được học trên giảng đường. Nhưng đến khi áp dụng vào thực tế thì chỉ có khoảng 60% đối tượng được làm chủ công việc của mình.

Người ảo tưởng sức mạnh luôn nghĩ bản thân mình có giá trị nhất

Những người ảo tưởng sức mạnh thường không nhận ra được bản thân thiếu các kỹ năng nào, không biết được tầm quan trọng khi không có kỹ năng hoặc không đánh giá được các kỹ năng của người khác. Trong mắt họ, ai cũng như nhau và chỉ có họ nổi trội hơn người khác. Một số trường hợp không nhận thức được kỹ năng của mình, nhưng cũng có trường hợp cố tình không nhận ra yếu kém của bản thân.

Một số biểu hiện của người ảo tưởng sức mạnh

Người mắc phải căn bệnh ảo tưởng sức mạnh thường có các biểu hiện chung như sau:

- Không lo thất nghiệp vì nghĩ bản thân được bằng cấp cao

Các nhà tuyển dụng hiện nay quan tâm nhiều hơn đến thái độ, tinh thần làm việc, cầu tiến trong công việc hay độ linh hoạt, nắm bắt và giải quyết được vấn đề hơn là bảng điểm học tập.

Với một số sinh viên mới ra trường, họ thường ngộ nhận rằng bằng cấp cao và thành tích xuất sắc ở trường đại học thì sẽ không bao giờ thất nghiệp. Chuyện có việc làm hay không chỉ là sớm hay muộn. Đây hoàn toàn là tư tưởng sai lầm mà cần phải từ bỏ ngay.

Bằng cấp cao không đảm bảo sẽ tìm được việc làm

- Chỉ ứng tuyển vào các công ty lớn hoặc doanh nghiệp có tiếng

Không dễ để có thể được ứng tuyển vào các vị trí làm việc trong môi trường toàn cầu của những tập đoàn lớn hoặc các doanh nghiệp đa quốc gia. Dù bạn có được bằng cấp giỏi thì cũng không đảm bảo bạn đủ năng lực và phù hợp với những môi trường này.

Bạn phải nhìn nhận được giá trị của bản thân rằng mình có đủ điều kiện ứng tuyển không? Có thật sự phù hợp với văn hóa làm việc tại đó không? Bạn yêu thích công việc hay chỉ muốn mang danh hiệu làm việc cho một công ty lớn? Nếu cứ chạy theo danh tiếng đó thì bạn chỉ sớm nhận lấy thất bại mà thôi.

Quá tự tin vào năng lực của bản thân mình chỉ sớm nhận lấy thất bại

- Liên tục nhảy việc hoặc đòi tăng lương

Bạn liên tục đòi hỏi về mức lương hiện tại và luôn có ý định nghỉ việc, tìm kiếm một nơi khác để đáp ứng các nguyện vọng quá cao của bản thân. Điều này chỉ làm giảm đi giá trị của bản thân bạn.

Thay vào đó, bạn hãy thử thay đổi cách làm việc của mình, chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn xứng đáng được mức lương tốt hơn hoặc một vị trí cao hơn trong công ty.

Người trẻ hãy học cách thật khiêm tốn và nhìn nhận các vấn đề theo hướng khách quan thay vì góc nhìn hạn hẹp của bản thân mình. Hãy biết vị trí của mình ở đâu và từng bước tiến xa hơn trong công việc thay vì cứ ảo tưởng mà mãi dậm chân tại chỗ, thậm chí là đi lùi. Ảo tưởng sức mạnh không bao giờ giúp năng lực của bạn được cao hơn mà chỉ càng làm cho bạn mau đi đến con đường thất bại.CÁCH THỨC DỰ TUYỂN


Nếu bạn quan tâm các cơ hội nghề nghiệp tại Bảo Việt Nhân thọ, vui lòng tải

    Mẫu thông tin ứng viên
    Mẫu thông tin thực tập

điền đầy đủ thông tin (có kèm ảnh 3x4) và gửi về Bộ phận Tuyển dụng - Phòng Tổ chức & Nhân Sự theo địa chỉ sau:

Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ
Tầng 37, Tòa nhà Keangnam Landmark Tower, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: bvnt.tuyendung@baoviet.com.vn

Điện thoại: (84 24) 6251 7777 (Ext: 118/119)