Bạn có biết mình đã lựa chọn đúng nghề nghiệp hay chưa?

30/05/2018 - 17 giờ 09 phút


Mỗi người trong chúng ta đều dành ra ít nhất 8 tiếng một ngày để làm việc. Liệu bạn có đang dùng 8 tiếng đó ở một nơi không dành cho mình không?

Chúng ta đều phải thừa nhận rằng sau khi ra trường, mỗi người đều mất khá nhiều thời gian để tìm thấy một nơi thực sự dành cho mình. Có thể nơi bạn đang làm không phải nơi bạn muốn, còn nơi bạn muốn làm vì nhiều lý do mà bạn chưa thể làm việc tại đó. Còn có nhiều người thì lại hoàn toàn không biết mình đang muốn gì và họ vẫn đang loay hoay tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp.

Hãy kiểm tra 5 dấu hiệu sau đây, bạn sẽ có câu trả lời cho lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Thay vì than phiền, bạn luôn nói những điều tích cực

Bạn đã bao giờ tan sở và háo hức trò chuyện với bạn bè để khoe về dồng nghiệp của mình vui vẻ ra sao, sếp tâm lý thế nào. Nếu có thì bạn đang đi đúng hướng rồi đấy. Khả năng tập trung vào những điều tích cực là dấu hiệu cho thấy bạn có những mối quan hệ tốt đẹp giữa bạn và công việc. Có thể không hoàn toàn suôn sẻ nhưng nó không đủ làm phá hỏng một ngày làm việc tuyệt vời của bạn.

Ngày có thể mệt nhưng khó chịu thì không

Nếu mệt mỏi về thể chất thì 8 tiếng làm việc cũng không khiến bạn phiền lòng. Nhưng nếu mệt mỏi về tinh thần thì dù công việc có nhàn rỗi tới đâu cũng khiến bạn không yên.

ban-co-biet-minh-da-lua-chon-dung-nghe-nghiep-hay-chua-hinh-anh-1

 

Bạn có đang làm một công việc mà mình yêu thích?

 

Mọi hành động của mỗi chúng ta đều xuất phát từ suy nghĩ. Nên suy nghĩ tích cực thì công việc mới thuận lợi. Suy nghĩ tiêu cực thì công việc trì trệ. Nếu như tìm giải pháp không phải là lựa chọn thì có lẽ công việc này không dành cho bạn rồi.

Sai lầm là để trau dồi, không phải để gặm nhấm

Dù bạn là nhân viên thực tập hay là lão làng thì không thể nào tránh những lúc “sai lầm”. Chẳng có điều gì hoàn hảo và quan trọng là thái độ của bạn khi gặp phải thử thách.

Những lúc chuyển giao công việc hay bước chân vào lĩnh vực mới thì không thể nào tránh khỏi những lúc vấp phải lỗi sai. Nhưng biến quen thành thân được hay không lại hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Nếu sau một cú ngã, bạn lại vỡ ra được nhiều bài học, lại khai phá được thêm những tiềm ẩn của bản thân. Nếu sau mỗi sai lầm bạn lại nhận được những bài học quý giá và tiếp tục lạc quan thì chẳng có lý do gì mà không yêu công việc hiện tại cả.

Nhưng nếu bạn luôn hoài nghi bản thân, luôn tự trách mình và sai lầm cứ lặp đi lặp lại không có cách giải quyết thì có lẽ công việc hiện tại chưa thật sự phù hợp với bạn. Điều này xẩy ra do nhiều lý do, hoặc là bạn không hiểu gì về công việc đang làm, hoặc quy trình công việc thật sự có vấn đề, cũng có thể do cấp trên chưa định hướng đúng. Thay vì cứ loay hoay hoài nghi và vô vọng trong tìm sự trợ giúp của đồng nghiệp và cấp trên, hãy đến vùng trời mới để vùng vẫy thôi.

Tự hào về công việc hơn là mức lương

Warren Bufett là người có thể kiếm cả triệu đô trong khi ngủ. Nhưng có những người nông dân lại nhất quyết không chịu đổi công việc của mình để làm điều tương tự. Tại sao lại như vậy?

ban-co-biet-minh-da-lua-chon-dung-nghe-nghiep-hay-chua-hinh-anh-2

 

Làm công việc mà mình yêu thích, mỗi ngày của bạn trôi qua đều có ý nghĩa

 

Câu trả lời khá đơn giản, vì người nông dân kia có khát vọng còn lớn hơn cả việc kiếm tiền. Hàng năm, nông sản của anh ta cung cấp vitamin, có thể giúp 500 ngàn trẻ em thoát khỏi cảnh mù lòa vì thế anh ta tin mình đang làm một công việc tuyệt vời nhất.

Bạn có biết có hàng ngàn người đi tình nguyện mỗi năm. Họ đi tới bất kể nơi đâu mà không mong nhận lại một đồng nào. Bởi vì họ biết mình đang cống hiến, là một phần của cộng đồng đang phát triển. Tiền quan trọng nhưng đó không phải là động lực duy nhất để bạn gắn bó với công việc lâu dài. Hãy tìm cho mình nguồn cảm hứng, tiền cạn có thể làm thêm nhưng cảm hứng cạn thì cỗ máy kiếm tiền sẽ chẳng buồn chạy nữa.

Khả năng thích nghi với đồng nghiệp

Quan hệ với đồng nghiệp không nên chỉ dừng lại ở mức độ công việc. Đồng nghiệp tốt là người biết truyền cảm hứng, học hỏi lẫn nhau. Công việc bạn yêu nên là nơi có những người bạn thương mến.

Lựa chọn đúng ngành nghề sẽ giúp bạn không bỏ ra uổng phí 1/3 cuộc đời. Vậy bạn đã chọn đúng công việc cho mình hay chưa?CÁCH THỨC DỰ TUYỂN


Nếu bạn quan tâm các cơ hội nghề nghiệp tại Bảo Việt Nhân thọ, vui lòng tải

    Mẫu thông tin ứng viên
    Mẫu thông tin thực tập

điền đầy đủ thông tin (có kèm ảnh 3x4) và gửi về Bộ phận Tuyển dụng - Phòng Tổ chức & Nhân Sự theo địa chỉ sau:

Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ
Tầng 37, Tòa nhà Keangnam Landmark Tower, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: bvnt.tuyendung@baoviet.com.vn

Điện thoại: (84 24) 6251 7777 (Ext: 118/119)