Tra cứu Tra cứu kết quả
10:51 | 30/12/2021

Làm thế nào để thực tập sinh trở thành nhân viên chính thức?

Thực tập là cơ hội để các bạn sinh viên được trải nghiệm, học hỏi thực tế và bắt đầu những bước đi đầu tiên trên con đường sự nghiệp. Vậy làm thế nào để thực tập sinh trở thành nhân viên chính thức? Trong bài viết này, Việc Làm 24h sẽ chia sẻ một số bí quyết giúp bạn có thể biến công việc thực tập thành một lời mời làm việc toàn thời gian.

Xem nhanh

Khi nhắc tới hai từ “thực tập”, thường mọi người sẽ tưởng tượng đến các công việc vặt vãnh như pha cà phê, in tài liệu, sắp xếp giấy tờ. Các anh chị tiền bối cũng hạn chế chia sẻ các tài liệu quan trọng của tổ chức cho một thực tập sinh “tay mơ”. Chính vì thế, công việc thực tập thường sẽ trôi qua khá an nhàn và không có nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên “tỏa sáng”. 

Nhưng việc thực tập có ý nghĩa rất quan trọng trong con đường sự nghiệp vì mang lại cho sinh viên những cơ hội để áp dụng kiến thức vào thực tiễn, nâng cao kỹ năng chuyên môn và là cơ hội để bạn học “nghề” bằng cách quan sát. Bên cạnh đó thực tập còn giúp các bạn trẻ tạo các mối quan hệ cần thiết cho tương lai.

Nếu bạn đang có cơ hội thực tập tại một môi trường tốt, yêu thích công việc hiện tại và mong muốn làm việc lâu dài tại công ty, thì hãy nhân thời cơ này biến kỳ thực tập ấy thành một công việc toàn thời gian. Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn thực hiện ý định đó dễ dàng hơn:

1. Xác định mục tiêu rõ ràng

Hãy xác định kỹ mục tiêu mà bạn muốn hướng đến trong kỳ thực tập này. Sau đó hãy ngồi xuống với cấp trên của bạn trước khi kỳ thực tập bắt đầu và trình bày rõ ràng các mục tiêu và mong muốn của bản thân. Ngoài ra, bạn cần hỏi các anh chị hướng dẫn về những yêu cầu và công việc mà mình cần phải hoàn thành. Điều này sẽ giúp các nhà quản lý nhận ra sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của bạn.

2. Xem bản thân như là một nhân viên chính thức

Nếu bạn muốn có một kỳ thực tập thành công, đừng nghĩ mình chỉ là thực tập sinh mà hãy xem bản thân như là một nhân viên chính thức và cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao một cách hoàn hảo nhất có thể. Suy nghĩ đó sẽ giúp bạn có trách nhiệm và động lực làm việc hiệu quả hơn. 

3. Hãy chủ động

Sự chủ động tìm tòi, học việc sẽ giúp bạn gây ấn tượng đến các “sếp”. Hãy chủ động làm quen với mọi người, chủ động tìm hiểu công việc, chủ động đề xuất và làm việc cùng mọi người. Sự tích cực và chủ động tiếp thu, học hỏi sẽ giúp cho các thực tập sinh nhanh chóng hòa nhập được với môi trường mới và tạo được mối quan hệ tốt với các anh chị trong công ty.

4. Làm việc với thái độ khiêm nhường, cầu thị

“Thái độ quyết định tất cả”, nhất là đối với một thực tập sinh. Bạn hãy luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao dù là những việc “vặt” như rót nước, pha trà, photo tài liệu. Ngoài ra, một thái độ tốt còn thể hiện qua tác phong trong quá trình bạn thực tập. Hãy luôn để tâm đến giờ giấc, đến đúng giờ, tránh sử dụng điện thoại khi làm việc. Việc hoàn thành tốt và chỉnh chu dù chỉ là những việc nhỏ nhặt sẽ giúp các anh chị trong công ty nhận ra sự nghiêm túc và chịu khó của bạn.

5. Không ngại đặt câu hỏi

Khi kỳ thực tập bắt đầu, vì chưa có kinh nghiệm nên sẽ xuất hiện nhiều nhiệm vụ, công việc được giao mà bạn chưa nắm rõ. Hãy tận dụng vai trò là một thực tập sinh và đặt ra những câu hỏi cho anh chị hướng dẫn. Nếu có nhiều thắc mắc, hãy lập riêng cho mình một list các câu hỏi và hẹn quản lý của bạn sau buổi làm việc để được giải đáp. Nhưng bạn đừng quên tự mình tìm hiểu và suy nghĩ đáp án, cách giải quyết cho vấn đề đó trước khi hỏi nhé.

Thực tập sau đại học là cơ hội tốt nhất để bạn trải nghiệm và áp dụng những điều đã học vào thực tiễn. Nếu bạn có thể khẳng định được năng lực của bản thân trong quá trình thực tập, bạn sẽ dễ dàng được đề xuất vị trí nhân viên chính thức từ cấp trên. Mong rằng những chia sẻ trên của Việc Làm 24h sẽ giúp bạn thành công trong kỳ thực tập và cả trong con đường sự nghiệp sau này.