Tra cứu Tra cứu kết quả
10:51 | 30/12/2021

Kỹ năng trả lời phỏng vấn

Để có được một công việc mơ ước bạn không chỉ cần có bằng cấp và kiến thức mà còn cần phải trang bị cho bản thân những kỹ năng trả lời phỏng vấn. Một buổi phỏng vấn thành công sẽ giúp bạn có được công việc mà bạn mong muốn kể cả khi tấm bằng của bạn không phải là tấm bằng loại Giỏi hay Xuất sắc. Vậy bạn cần làm gì để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và có được công việc mà bạn đáng có?

Xem nhanh

Sẽ không còn thất nghiệp nếu nắm vững những kỹ năng trả lời phỏng vấn này!

Để có được một công việc mơ ước bạn không chỉ cần có bằng cấp và kiến thức mà còn cần phải trang bị cho bản thân những kỹ năng trả lời phỏng vấn. Một buổi phỏng vấn thành công sẽ giúp bạn có được công việc mà bạn mong muốn kể cả khi tấm bằng của bạn không phải là tấm bằng loại Giỏi hay Xuất sắc. Vậy bạn cần làm gì để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và có được công việc mà bạn đáng có?

Bạn sẽ hết thất nghiệp nếu nắm vững những kỹ năng trả lời phỏng vấn này!

Bạn có biết? Đối với nhà tuyển dụng hiện nay một chiếc CV hoàn hảo hay một bằng cấp loại Xuất sắc vẫn không thể quan trọng bằng ấn tượng mà bạn để lại cho họ trong buổi phỏng vấn xin việc. Vậy bạn phải làm gì để có thể tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng và nhận được công việc mà bạn mong muốn? Cùng note lại những kĩ năng sau để có một buổi phỏng vấn thành công.)

Trang phục phù hợp


Thông qua việc chọn lựa trang phục phù hợp bạn cũng có thể cho nhà tuyển dụng biết là bạn đã tìm hiểu về vị trí mình ứng tuyển và văn hóa doanh nghiệp tại nơi ứng tuyển. Ví dụ khi bạn ứng tuyển trở thành nhân viên văn phòng thì bạn nên lựa chọn cho mình một chiếc áo sơ mi kết hợp với quần âu sẽ giúp bạn trông lịch sự và phù hợp với vị trí mà bạn ứng tuyển.

Khi diện trang phục lịch sự và phù hợp để phỏng vấn bạn đã ghi điểm với nhà tuyển dụng. Ngược lại, khi bạn xuất hiện trong diện mạo luộm thuộm bạn sẽ có ngay điểm trừ đầu tiên vì nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy không được tôn trọng. Vì vậy hãy chú ý vấn đề nhỏ và không kém phần quan trọng này nhé!

Ảnh minh họa: Ảnh mặc áo sơ mi, quần âu, Chú thích ảnh: Kể cả khi phỏng vấn online bạn cũng cần chọn cho mình trang phục phù hợp nhé!

Tinh thần thoải mái kết hợp cùng ngôn ngữ hình thể

Hãy giữ cho mình một tinh thần thoải mái khi phỏng vấn vì lo lắng chỉ khiến bạn trở nên lúng túng, nói lắp, nói vòng vo... và khi đó nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một người giao tiếp không tốt.

Khi có được một tinh thần thoải mái bạn hãy tự nhiên mà sử dụng ngôn ngữ hình thể một cách vừa đủ. Sử dụng ngôn ngữ hình thể sẽ khiến người khác cảm thấy bạn là một người tự tin và đầy bản lĩnh. Tuy nhiên bạn cũng đừng nên làm dụng vì nó sẽ tạo ra tác dụng ngược.

Đúng giờ

Bạn có thể đến sớm ít phút để tâm lý được thoải mái trước khi phỏng vấn, đừng bao giờ đi trễ thậm chí là vài giây vì điều đó sẽ làm nhà tuyển dụng mất thiện cảm với bạn. Đừng để chỉ vì vài giây này mà đánh rơi cơ hội tốt bạn nhé!

Tìm hiểu về công ty mà bạn ứng tuyển

Ví dụ khi nhà tuyển dụng của Bảo Việt Nhân Thọ hỏi "Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?" thì bạn sẽ phải trả lời như thế nào? Bạn không nên trả lời là "Không biết" vì nếu trả lời như vậy thì chắc chắn bạn sẽ trượt phỏng vấn. 

Vì vậy để có một buổi phỏng vấn thành công bạn phải tìm hiểu về công ty mà bạn ứng tuyển để khi nhận được những câu hỏi về công ty bạn sẽ trả lời nó một cách lưu loát nhất. Nhà tuyển dụng sẽ cảm nhận được sự quan tâm và mong muốn được làm việc tại công ty của bạn.

Hãy thành thật và tránh khoe khoang về bản thân

Để có được lòng tin từ một ai đó bạn cần sự thành thật vì thế hãy thành thật khi trả lời mọi câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra cho bạn khi đó bạn sẽ nhà tuyển dụng sẽ hiểu và đánh giá cao về bạn.
Kể cả khi bạn là một người giỏi giang được mọi người bên ngoài ca tụng thì cũng đừng dại mà mà đem những điều đó ra để khoe khoang với nhà tuyển dụng vì điều đó sẽ chỉ làm bạn mất điểm trong mắt những nhà tuyển dụng mà thôi. Bạn biết không núi này cao còn có núi khác cao hơn thế nên đừng bao giờ múa rìu qua mắt thợ, bạn nhé!

Trả lời câu hỏi một cách thông minh

Bạn sẽ nhận được một điểm cộng cho sự cầu tiến nếu trả lời câu hỏi theo một cách thông minh. Khi được hỏi là có biết hay có làm được hay không thì bạn đừng vội vàng mà trả lời “Tôi không biết” hay “Tôi không làm được” mà hãy trả lời rằng “Tôi sẽ nghiên cứu về vấn đề này” hay “Tôi sẽ cố gắng để làm nó”.  Chỉ cần sử dụng câu từ một cách thông minh bạn đã có thể chinh phục được những nhà tuyển dụng.

Không “nói xấu” công ty cũ

Bạn sẽ chẳng nhận lại được điều gì tốt đẹp cho bản thân khi chê bai và nói xấu nơi làm việc cũ và những người đồng nghiệp cũ. Nhà tuyển dụng sẽ chẳng bao giờ muốn nghe điều đó và cũng chẳng bao giờ tuyển một nhân viên như vậy, vì họ đâu thể nào biết được bạn có nói xấu về họ trong tương lai hay không.

Chủ động đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Đừng chỉ ngồi đó mà trả lời câu hỏi nữa, bạn hãy chuẩn bị trước cho mình những câu hỏi để chủ động đặt câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng nhé!
Khi bạn hỏi họ những câu hỏi liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển, chế độ đãi ngộ… tức là bạn đang thực sự quan tâm và mong muốn có được công việc này. Bên cạnh đó, việc chủ động đặt ra câu hỏi cho nhà tuyển dụng sẽ giúp cho buổi phỏng vấn trở nên thân mật và thoải mái hơn rất nhiều.

Cuối cùng, quan trọng nhất để có thành công khi phỏng vấn là bạn hãy là chính mình đừng sợ hãi và cũng đừng cố thể hiện, bạn nhé!