Tra cứu Tra cứu kết quả
10:51 | 30/12/2021

Kỹ năng viết CV

Các bạn thường xuyên nghe đến cụm từ “CV" nhưng chưa biết CV là gì, cách viết như thế nào để sở hữu một chiếc CV thật đẹp và gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng? Đấy luôn là “bài toán hóc búa” đối với khá nhiều bạn sinh viên. Vì vậy, hãy cùng Tuyển dụng Bảo Việt Nhân thọ tìm hiểu những quy tắc để có cơ hội sở hữu một bản CV chất lượng và đầy thuyết phục nhé!

Xem nhanh

CV là gì?
CV là viết tắt của cụm từ "Curriculum Vitae", có nghĩa là sơ yếu lý lịch nhưng lại được trình bày hoàn toàn khác so với tờ khai sơ yếu lý lịch trong bộ hồ sơ xin việc. CV xin việc chính là một bản tóm tắt thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, hoạt động, giải thưởng, kỹ năng… mà ứng viên gửi cho nhà tuyển dụng CV là bước đầu tiên mà ứng viên cần chuẩn bị khi tìm việc làm. Đặc biệt, CV là thứ duy nhất nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ngay cả trước khi ứng viên được thể hiện năng lực bản thân. Vì vậy, ứng viên cần “nằm lòng” những bí quyết viết CV chuẩn để tránh gặp trở ngại đầu tiên cho việc ứng tuyển vào thị trường lao động giữa vô vàn những đối thủ đáng gờm khác.
Viết CV như thế nào cho đúng chuẩn và gây ấn tượng?
Cách viết phần thông tin cá nhân
Ứng viên nên điền đầy đủ các thông tin cá nhân và thêm địa chỉ email trung tính, nghiêm túc, dùng thường xuyên, tránh dùng email thiếu nghiêm túc. Ảnh cá nhân bắt buộc phải đính kèm trong CV, phù hợp với vị trí ứng tuyển và nhìn thấy khuôn mặt trực diện. Tránh sử dụng những hình ảnh chỉ thấy một góc khuôn mặt hoặc quay lưng về phía trước.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp
Mục tiêu nghề nghiệp là phần giới thiệu của ứng viên về những định hướng, mong muốn trên con đường phát triển sự nghiệp của bản thân ứng viên. Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên biết lên kế hoạch và có mục tiêu rõ ràng cho sự nghiệp trong tương lai.
Ở mục này, ứng viên có thể đề cập đến vị trí mong muốn ứng tuyển hoặc tên công ty ứng tuyển. Trong mục tiêu nghề nghiệp, ứng viên có thể chia thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Ví dụ ngắn hạn như thành thạo kỹ năng hoặc công việc nào đó (mở rộng khách hàng, tăng doanh số bán hàng,...) ở Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ, dài hạn như cơ hội thăng tiến đến một vị trí nào đó ở Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ.
Đặc biệt, các bạn không nên viết mục tiêu nghề nghiệp chung chung như làm việc trong môi trường năng động, có thể học hỏi được nhiều từ đồng nghiệp. Tránh sao chép mục tiêu nghề nghiệp của người khác thành mục tiêu của bản thân.

Cách viết phần học vấn và thành tích học tập cá nhân
Tóm tắt ngắn gọn về quá trình học tập của bạn bao gồm thời điểm nhập học, tốt nghiệp, tên trường, chuyên ngành và thông tin mô tả thêm như điểm trung bình (GPA). Ở mục này, ứng viên chỉ cần cung cấp thông tin về quá trình học đại học, trên đại học và những lĩnh vực liên quan (nếu có). 
Các bạn nên nêu những thành tích học tập nổi bật đáng chú ý nhất và ghi rõ bạn đã đạt được những thành tích đó ở đâu, vào thời gian nào? Không nên đưa kết quả học tập các cấp học: Tiểu học, THCS, THPT vào CV. 
Các bạn cũng có thể đưa thành tích về các đề án, nghiên cứu khoa học (có liên quan đến vị trí ứng tuyển) hay một số khoá học nâng cao kỹ năng, đào tạo nghiệp vụ (nếu có).

Cách viết phần kinh nghiệm làm việc
Ở mục này, ứng viên sẽ trình bày quá trình làm việc của mình đã trải qua như thế nào, đã từng làm việc công ty nào, đảm nhận vị trí nào, trách nhiệm chuyên môn là gì ? Các bạn nên mô tả ngắn ngọn về công việc chính, súc tích nhưng đầy đủ và đưa ra thành tựu và kỹ năng hoặc kinh nghiệm đạt được trong quá trình làm việc. Đây là phần quan trọng nhất trong một CV xin việc, bởi qua phần này thể hiện rõ được bạn có khả năng như thế nào và phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không.
Các bạn nên liệt kê theo thứ tự thời gian ngược, công việc làm gần đây nhất nêu trước các công việc trước đó. Bên cạnh ghi rõ vị trí công tác và đơn vị công tác, cần đưa ra các minh chứng và số liệu rõ ràng về thành tựu đã đạt được (ví dụ: doanh thu tăng bao nhiêu %, kiếm về bao nhiêu khách hàng hay tuyển dụng được bao nhiêu nhân sự tại Bảo Việt Nhân thọ …). Những công việc  được ghi trong CV nên chọn lọc kỹ càng, và có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển. 
Đặc biệt, các bạn không nên nêu các công việc làm ngắn hạn (nhỏ hơn 6 tháng) ngoại trừ khoá thực tập hay đưa quá chi tiết những công việc nhỏ nhặt như (in tờ rơi, pha trà, ...) Cần chú ý mô tả ngắn gọn, súc tích tránh dài dòng lan man, không phân chia ý.

Cách viết phần hoạt động ngoại khoá
Nếu bạn mới ra trường hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm để viết vào CV, thì mục hoạt động ngoại khoá càng quan trọng, bởi nó thể hiện sự năng động và tiềm năng của bạn như thế nào. Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên năng nổ, nhiệt tình và giàu lòng nhân ái.
Ứng viên nên liệt kê các hoạt động cộng đồng, thiện nguyện theo thứ tự thời gian ngược và nêu rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân trong các hoạt động đó. Không nên liệt kê các hoạt động giải trí cá nhân, theo sở thích.

Cách viết phần kỹ năng
Nhà tuyển dụng thường chú trọng xem xét và đánh giá các kỹ năng của ứng viên có phù hợp với vị trí mình ứng tuyển không hoặc thông qua các kỹ năng để đánh giá trình độ và khả năng có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không?
Ứng viên nên nêu những kỹ năng mình có và liên quan đến yêu cầu tuyển dụng và nên đề cập đến những chuẩn mực đánh giá (chứng chỉ, giấy chứng nhận, điểm số,...) sẽ được đánh giá cao hơn. 
Cách viết phần thông tin tham khảo
Ở mục này, các ứng viên nên viết thông tin về người có uy tín, học vị hoặc cấp trên có thể xác nhận những thông tin trong CV hoặc những người giới thiệu vị trí ứng 
tuyển đó cho mình. Nên nêu đầy đủ thông tin người tham chiếu bao gồm: họ tên, email, số điện thoại.
Hy vọng với những lời khuyên về cách viết CV chuẩn, tạo ấn tượng và đầy thuyết phục của Tuyển dụng  Bảo Việt Nhân thọ ở trên sẽ giúp bạn có được hành trang trên con đường chinh phục sự nghiệp. Chúc các bạn sớm tìm được công việc như mong muốn, gặt hái được nhiều thành công trên con đường phía trước.